Sao kê là gì? Thủ tục yêu cầu cung cấp sao kê tại ngân hàng?

Hỏi Đáp

Khi thực hiện đăng ký đầu tư ra nước ngoài hay vay vốn cùng một số dịch vụ liên quan, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chủ tài khoản hay nhà đầu tư chứng minh năng lực tài chính bằng nguồn tiền tại ngân hàng, cụ thể là cung cấp sao kê. Vậy, sao kê ngân hàng là gì, thủ tục yêu cầu cung cấp sao kê tại ngân hàng thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Sao kê là gì?

Sao kê là gì? Thủ tục yêu cầu cung cấp sao kê tại ngân hàng?

Sao kê là gì?

Sao kê là dữ liệu do Ngân hàng cung cấp, liệt kê chi tiết đầy đủ các giao dịch tiền vào và tiền ra tại một khoảng thời gian nhất định. Nội dung sao kê gồm có: ngày, giờ, nội dung giao dịch, nợ, có, số dư, trong đó:

  • Ngày, giờ là thời điểm thực hiện giao dịch

  • Nội dung giao dịch là các nội dung chuyển khoản, giao dịch qua app điện thoại, nội dung chuyển tiền đi, nội dung người khác chuyển tiền đến

  • Nợ là số tiền bị trừ trong tài khoản tương ứng đối với các giao dịch chuyển tiền đi

  • Có là số tiền được cộng vào tài khoản tương ứng với số tiền giao dịch chuyển tiền đến. Số dư là tổng số tiền có trong tài khoản khi hoàn thành giao dịch.

Tài khoản ngân hàng do ngân hàng quản lý, vì vậy dữ liệu sao kê hoàn toàn chính xác tuyệt đối. Các đối tượng có thẩm quyền yêu cầu in sao kê gồm: chủ tài khoản, người đại diện theo pháp luật của chủ tài khoản đối với tài khoản của tổ chức, người đại diện theo ủy quyền đã được đăng ký và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Xin sao kê tại ngân hàng bằng cách nào?

Sao kê là gì? Thủ tục yêu cầu cung cấp sao kê tại ngân hàng?

Xin sao kê tại ngân hàng bằng cách nào?

Hiện nay, nếu có yêu cầu của các đối tượng cho phép, Ngân hàng sẽ cung cấp thông tin sao kê qua hai hình thức: Sao kê trực tiếp và sao kê trực tuyến.

  • Sao kê trực tiếp

Đối tượng cho phép ra trực tiếp chi nhánh, văn phòng giao dịch của Ngân hàng để yêu cầu in sao kê. Chủ tài khoản yêu cầu in sao kê cần ký đúng chữ ký, đối với tổ chức thì cần con dấu và chữ ký của kế toán trưởng và người đại diện hợp pháp. Sao kê có thể in thành nhiều bản theo yêu cầu khách hàng. Sao kê được đóng dấu đỏ của Ngân hàng đảm bảo có giá trị pháp lý.

  • Sao kê trực tuyến

Chỉ áp dụng với những ngân hàng triển khai in sao kê trực tuyến. Chủ tài khoản đăng nhập vào Internet Banking trên website của ngân hàng. Sau đó, đặt lệnh sao kê trực tuyến. Sao kê trực tuyến không có dấu đỏ của ngân hàng nên không đảm bảo về mặt pháp lý.

3. Thủ tục yêu cầu cung cấp sao kê tại ngân hàng

Sao kê là gì? Thủ tục yêu cầu cung cấp sao kê tại ngân hàng?

Thủ tục yêu cầu cung cấp sao kê tại ngân hàng

Đối với Cá nhân yêu cầu cung cấp sao kê mang theo CCCD, điền vào mẫu yêu cầu cung cấp thông tin, ký đúng chữ ký; Đối với tổ chức, người đi in sao kê phải là người đại diện theo pháp luật/người đại diện theo ủy quyền/kế toán trưởng/ người được ủy quyền để thực hiện thủ tục kèm theo đó là CCCD và yêu cầu cung cấp thông tin đầy đủ chữ ký có chủ tài khoản và kế toán trưởng có dấu đỏ. Địa điểm in sao kê là bất kỳ chi nhánh, văn phòng giao dịch gần nhất.

  • Bước 1: Lấy số và xếp hàng đợi đến lượt

  • Bước 2: Cung cấp đầy đủ hồ sơ nêu tại Bước 1 cho nhân viên quầy giao dịch

  • Bước 3: Giao dịch viên kiểm tra thông tin và tính chính xác của hồ sơ

  • Bước 4: Giao dịch viên in sao kê và xin chữ ký của Giám đốc chi nhánh, Trưởng văn phòng giao dịch; đóng dấu đỏ của Ngân hàng, thu phí in sao kê và trả sao kê kèm biên lai phí cho khách hàng

Lưu ý: Trước khi rời khỏi quầy giao dịch, bạn kiểm tra lại bản in xem đã đúng yêu cầu chưa, đóng dấu đã đủ chưa, bản in có bị thiếu trang hay không.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ sao kê là gì chưa. Khi có nhu cầu xin sao kê ngân hàng hãy tự tin chuẩn bị các giấy tờ trên để tránh mất thời gian nhé.

Bài viết liên quan