Phong sát là gì? Các nghệ sĩ nào đã từng bị phong sát?

Hỏi Đáp

Chẳng còn gì xa lạ khi thi thoảng chúng ta nghe tin, ngôi sao hạng A màn ảnh Hoa Ngữ bị phong sát do trốn thuế, ca sĩ diễn viên B bị phong sát do có hành vi đồi bại, nghệ sĩ C bị phong sát do ăn chơi phóng túng. Vậy phong sát là gì và cùng điểm danh những cái tên nổi bật bị phong sát nhé.

1. Phong sát là gì?

Phong sát là gì? Các nghệ sĩ nào đã từng bị phong sát?

Phong sát là gì?

Phong sát dịch theo nghĩa Tiếng Việt được hiểu là, “phong” có nghĩa là gió, “sát” có nghĩa là giết. Do Phong sát được bắt nguồn từ Trung Quốc nên khi dịch sang Tiếng Việt rất tối nghĩa.

Thuật ngữ này được dân Trung Quốc sử dụng đặc biệt trong showbiz, giải trí. Khi một người nổi tiếng (ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ,…) có những hành vi trục lợi, vi phạm pháp luật, trái với đạo đức và chuẩn mực xã hội thì người này sẽ bị mọi người đồng loạt tẩy chay, không cho phép tiếp tục hoạt động nghệ thuật hay phản đối việc biểu diễn trước công chúng.

2. Phong sát được thể hiện như thế nào?

Phong sát là gì? Các nghệ sĩ nào đã từng bị phong sát?

Phong sát được thể hiện như thế nào?

  • Khi bị phong sát, các nghệ sĩ chịu sự tấn công từ nhiều phía.

  • Chương trình truyền hình cấm sóng tất cả các phim, game show, bài hát mà nghệ sĩ phong sát được tham gia.

  • Các MV ca nhạc, phim điện ảnh, quảng cáo sẽ bị cắt hoặc gỡ bỏ. Hình ảnh của họ tại các nơi công cộng đồng loại bị dỡ bỏ.

  • Các cơ quan có thẩm quyền ban lệnh cấm vĩnh viễn đến các nghệ sĩ đó.

  • Thời gian phong sát thường kéo dài cho đến khi nghệ sĩ đó khắc phục được hậu quả mà hành vi mình gây ra. Đối với hành vi không thể khắc phục thậm chí có thể phong sát suốt đời.

3.  Các nghệ sĩ đã từng bị phong sát

Phong sát là gì? Các nghệ sĩ nào đã từng bị phong sát?

Các nghệ sĩ đã từng bị phong sát

Ngô Diệc Phàm

Báo chí Hoa Ngữ đã tốn không ít giấy mực về Ngô Diệc Phàm. Từ lúc Ngô Diệc Phàm mới debut được báo chí tung hô bởi vẻ ngoài đẹp trai, phong cách lạnh lùng, thu hút rất nhiều hợp đồng quảng cáo từ các nhãn hàng và đại diện thương hiệu cho các brand thời trang lớn. Không những thế anh còn gặt hái rất nhiều thành công trên con đường làm diễn viên và ca sĩ.

Sự nghiệp của anh đi xuống trong vòng một nốt nhạc bởi những cáo buộc vi phạm đạo đức xã hội nghiêm trọng khi quan hệ tình dục với cô gái 14 tuổi. Sau khi những cáo buộc được lan truyền mạnh mẽ, Ngô Diệc Phàm không kịp trở tay quay đàn áp truyền thông, những cáo buộc khác lại đổ dồn về phía anh. Một cô gái khác ở Mỹ tiếp tục lên tiếng vì bị anh cưỡng hiếp khi chưa đủ 18 tuổi.

Cơ quan chức năng vào cuộc tiếp nhận và điều tra vụ việc. Khi các chứng cứ đầy đủ khiến anh không thể chối cãi. Ngô Diệc Phàm bị phong sát và xử lý hình sự sau sự việc trên.

Trịnh Sảng

Trịnh Sảng là nàng thơ trong bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết “Yêu em từ cái nhìn đầu tiên”. Lý do Trịnh Sảng bị phong sát do bị lộ thông tin mang thai hộ. Đây là hành vi nghiêm cấm tại Trung Quốc. Phong sát đã trở thành dấu chấm hết cho con đường sự nghiệp nghệ thuật của Trịnh Sảng tại đây.

Triệu Vy

Tháng 8/2021, Triệu Vy trở lại cái tên xôn xao nhất mạng xã hội. Hình ảnh Triệu Vy bị xóa khỏi các cuộc bình chọn giải thưởng điện ảnh. Các thương hiệu Triệu Vy làm đại diện cũng gỡ bảo bài viết trên Weibo. Tuy nhiên các cơ quan có thẩm quyền không công bố nguyên nhân tại sao phong sát diễn viên này. Có một số tin đồn về việc cô bị điều tra liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng kinh tế với số tiền lên đến gần 37 triệu USD.

Bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu phong sát là gì. Vậy khi đọc một bất kỳ tin tức về nghệ sĩ Hoa Ngữ bị phong sát thì bạn đã hiểu lý do tại sao rồi đấy.

Bài viết liên quan