[Hỏi Đáp] Bến Tre ở đâu? Bến Tre thuộc miền nào?

Hỏi Đáp

Bến Tre là vùng đất nổi tiếng gắn liền với những hàng dừa xanh khắp mọi nẻo đường. Và có rất nhiều câu hỏi về nơi đây như: Tại sao toàn là dừa mà gọi là Bến Tre? Bến Tre ở đâu? Bến Tre thuộc miền nào?,… Nếu bạn cũng đang thắc mắc? Hãy cùng Blog Xứ Dừa Bến Tre tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

[Hỏi Đáp] Bến Tre ở đâu? Bến Tre thuộc miền nào?

Nguồn gốc địa danh Bến Tre

Để trả lời câu hỏi: Bến Tre ở đâu và thuộc miền nào? thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nguồn gốc của địa danh Bến Tre đã nhé.

Theo Đinh Xuân Vịnh trong Sổ tay địa danh Việt Nam (1996) thì từ Bến Tre xuất phát từ gốc Khơme Srok Tre với nghĩa là Sóc Tre hay Bến Tre.

Mở đầu quyển khảo cứu “Monographie de la province de Bến Tre” của Imp.L.Ménard năm 1903 có ghi :

“Bến Tre était autrefois occupé par les Cambdgiens qui l’appelèrent Sốc Tre (pays des bambous), à cause de nombreux giồng couverts de bambous dont le pays était parsemé. Plus tard, les Annamites fondèrent un marché qu’ils appelèrent BếnTre (débarcadère en bambous). Le rạch qui passe devant le marché et va se perdre dans le Hàm Luông, porte le même nom”.

Tạm dịch: “Bến Tre ngày xưa người Khơme chiếm trước và gọi là Sốc Tre …vì trong xứ trên các giồng có tre mọc đầy. Sau đó người An Nam lập chợ buôn bán và gọi chợ Bến Tre, tức bờ sông hay bến bằng tre. Con rạch chảy ngang chợ này trổ nước xuống cửa Hàm Luông cũng mang tên rạch Bến Tre y như vậy”. (Tham khảo: http://hathaobentre.com/nguon-goc-dia-danh-ben-tre-2/)

Bến Tre ở đâu? Thuộc miền nào?

Theo Wikipedia thì:

Tỉnh Bến Tre có hình rẻ quạt, đầu nhọn nằm ở thượng nguồn, với các hệ thống kênh rạch chằng chịt. Điểm cực Nam nằm trên vĩ độ 9o48’ Bắc, cực Bắc nằm trên vĩ độ 10o20’ Bắc, cực Đông nằm trên kinh độ 106o48’ Đông và điểm cực Tây nằm trên kinh độ 105o57’ Đông:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Tiền Giang, có ranh giới chung là sông Tiền
 • Phía Tây và Nam giáp tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Trà Vinh, có ranh giới chung là sông Cổ Chiên
 • Phía Đông giáp Biển Đông với chiều dài bờ biển 65 km
 • Bến Tre có bốn con sông lớn là Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên bao bọc đồng thời chia Bến Tre thành ba phần là cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh phù sa màu mỡ, cây trái sum suê,…

Có thể tóm gọn lại:

Bến Tre là một tỉnh lỵ thuộc miền Tây nước ta có diện tích tự nhiên là 2.360 km2 . Phía bắc giáp Tiền Giang, Phía Tây & Nam giáp với Vĩnh Long và Trà Xinh, Phía Đông Giáp Biển.

Bến Tre có bao nhiêu huyện và thành phố?

Hiện nay, tỉnh Bến Tre có 9 đơn vị hành chính cấp huyện là 1 thành phố và 8 huyện là huyện Ba Tri, huyện Bình Đại, huyện Châu Thành, huyện Chợ Lạch, huyện Giồng Trôm, huyện Mỏ Cày Bắc, huyện Mỏ Cày Nam và Thạch Phú. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có đến 164 xã phường và thị trấn.

 • Từ Thành phố Bến Tre đi đến Huyện Giồng Trôm khoảng 17km mất tầm 30 phút
 • Từ Thành phố Bến Tre đi đến huyện Ba Tri khoảng 36km mất tầm 50 phút
 • Từ Thành phố Bến Tre đi đến huyện Bình Đại khoảng 48km mất tầm 1h15 phút
 • Từ Thành phố Bến Tre đi đến huyện Châu Thành khoảng 10km mất tầm 20 phút
 • Từ Thành phố Bến Tre đi đến huyện Chợ Lách khoảng 35km mất tầm 50 phút
 • Từ Thành phố Bến Tre đi đến huyện Mỏ Cày Bắc khoảng 22km mất tầm 35 phút
 • Từ Thành phố Bến Tre đi đến huyện Mỏ Cày Nam khoảng 30km mất tầm 46 phút

Có thể bạn quan tâm:

Hi vọng thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn xác định tỉnh Bến Tre ở đâu? Và thuộc miền nào ở Việt Nam? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về vùng đất Xứ Dừa này có thể để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng trao đổi nhé!

Bài viết liên quan