Bánh Tráng Mỹ Lồng – Đặc Sản tại Xứ Dừa Bến Tre Ai Ăn Cùng Ghiền

Ẩm Thực Bến Tre

Khi nói về đặc sản của Bến Tre người ta lại nhắc đến câu “Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”, là hai đặc sản nổi tiếng chất lượng và uy tín. Trải qua bao thế hệ với tuổi đời hơn trăm năm loại đặc sản bánh tráng Mỹ Lồng vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon của làng nghề.

Bánh Tráng Mỹ Lồng – Đặc Sản tại Xứ Dừa Bến Tre Ai Ăn Cùng Ghiền

Để hiểu rõ hơn về bánh tráng Mỹ Lồng, hãy cùng Xứ Dừa Bến Tre tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguồn gốc của Bánh Tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng – Được gắn liền với tên một khu chợ “Mỹ Lồng” chuyên buôn bán đặc sản địa phương và món ngon nổi tiếng nhất mà không thể không nhắc đến đó là “Bánh Tráng”.

Bánh Tráng Mỹ Lồng – Đặc Sản tại Xứ Dừa Bến Tre Ai Ăn Cùng Ghiền

Khác với các loại bánh tráng thông thường, bánh tráng Mỹ Lồng có hương vị ngon hơn, đặc biệt hơn, có thể là do những bí quyết gia truyền của người dân làng nghề.

Vậy nên, không chỉ được người dân ở Bến Tre ưa chuộng bánh tráng Mỹ Lồng mà còn khắp các tỉnh miền tây và trên cả nước đều biết đến.

Làng nghề Bánh Tráng Mỹ Lồng ở đâu?

  • Địa chỉ: Chợ Mỹ Lồng, Xã Mỹ Thạnh, Huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng là một làng nhỏ thuộc huyện Giồng Trôm, cách thành phố Bến Tre khoảng 10km. Làng nghề Mỹ Lồng có lịch sự hơn 100 năm tuổi và trước kia có tên là “Mỹ Lung”

Những người phụ nữ Mỹ Lồng tần tảo sớm khuya, chịu thương chịu khó với đôi bàn tay khéo léo tạo nên món bánh thơm ngon nức tiếng một vùng.

Bánh Tráng Mỹ Lồng – Đặc Sản tại Xứ Dừa Bến Tre Ai Ăn Cùng Ghiền

Mới đẩu chỉ có một vài người làm nhưng bánh tráng Mỹ Lồng có vị thơm ngon hơn hẳn những nơi khác nên nhiều khách buôn đến hỏi mua, và rồi cả làng Mỹ Lồng làm bánh tạo nên thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng nổi danh từ đó đến nay.

Bí quyết làm bánh tráng Mỹ Lồng của Bến Tre

Nguyên liệu làm bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng được làm từ các nguyên liệu như: Bột gạo, trộn cùng nước cốt dừa, vừng trắng, đường và một số nguyên liệu khác.

Bánh Tráng Mỹ Lồng – Đặc Sản tại Xứ Dừa Bến Tre Ai Ăn Cùng Ghiền

Để có mẻ bánh ngon, đòi hỏi nguyên vật liệu phải được lựa chọn kỹ càng, gạo làm bánh là loại gạo sỏi – một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh, bởi đây là loại gạo chịu sự khắc nghiệt của thời tiết khô hạn, bánh được làm từ loại bột này không bị vỡ và co lại khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Gạo được lựa chọn, vo kỹ, xay nhuyễn. Bên cạnh đó, các nguyên liệu khác như: dừa, đường, muối, vừng,… phải lựa chọn kỹ càng, vừng phải là loại vừng ta, chắc hạt, dừa phải già trái, cùi dày, dùng cùi dừa nạo nhỏ và vắt lấy nước cốt để làm bánh.

Quy trình làm bánh tráng Mỹ Lồng

Nếu là bánh tráng dừa thì ta trộn bột với nước cốt dừa, bánh có mè thì thêm rắc thêm mè vào bánh. Quá trình tráng bánh đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận, quen tay của người thợ, để sản phẩm được tròn đều, có độ dày đồng đều. Chúng ta dùng gáo múc bột đã đổ trên khuông vải căng đều trên nồi nước đang sôi, tráng đều tay.

Bánh Tráng Mỹ Lồng – Đặc Sản tại Xứ Dừa Bến Tre Ai Ăn Cùng Ghiền

Sau khi tráng xong, bánh được trải lên các phên và đem phơi nắng. Tùy thời tiết mà người thợ nơi đây sẽ căn thời gian phơi bánh phù hợp. Chiếc bánh đạt tiêu chuẩn sau phơi khi cầm trên tay phải mịn, không có lỗ khí lồi lõm, sau đó bánh được đóng gói cẩn thận, bảo quản nơi khô, thoáng.

Yếu tố làm nên thương hiệu Bánh Tráng Mỹ Lồng

  • Quá trình tráng bánh đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận, quen tay của người thợ, để sản phẩm được tròn đều, có độ dày đồng đều. Sau khi tráng xong, bánh được trải lên các phên và đem phơi nắng. Tùy thời tiết mà người thợ nơi đây sẽ căn thời gian phơi bánh phù hợp.
  • Chiếc bánh đạt tiêu chuẩn sau phơi khi cầm trên tay phải mịn, không có lỗ khí lồi lõm, sau đó bánh được đóng gói cẩn thận và lưu thông trên thị trường.
  • Yếu tố quyết định làm nên thương hiệu của món Bánh tráng Mỹ Lồng là phần nước cốt dừa được pha trộn, hòa quyện trong từng miếng bánh. Trái dừa được trồng trên đất Mỹ Lồng cho nước ngọt lịm, phần cơm đừa đặc, nhiều chất béo hơn những vùng khác.
  • Để có những chiếc bánh ngon, người làm nghề lựa chọn những quả dừa già, lấy cùi xay nhỏ rồi vắt lấy nước cốt trộn vào bột.
  • Bạn có thể thưởng thức bánh tráng Mỹ Lồng ngay khi bánh vừa được nướng chín. Để có một chiếc bánh tráng nướng ngon đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, khi nướng phải trở đều bánh và nhanh, vì bánh rất nhanh chín.
  • Nhâm nhi một miếng bánh tráng Mỹ Lồng giòn rụm với vị ngọt béo của dừa, vị béo của vừng sẽ là kỷ niệm không quên của du khách khi tới Bến Tre và là một món quà dân dã ý nghĩa cho bạn bè và người thân.

Tạm kết

Chúng tôi xin tạm kết bài viết ở đây, hi vọng trong tương lai không xa bạn sẽ có dịp đến Bến Tre và đi tham quan làng nghề làm Bánh Tráng Mỹ Lồng để có cái nhìn thực tế và cùng thưởng thức loại bánh tráng trừ danh của Xứ Dừa Bến Tre tại đây nhé!

Chúc quý vị đọc giả thật nhiều sức khỏe & thành công trong cuộc sống!

Bài viết liên quan