Dừa xiêm là gì? Cách phân biệt dừa xiêm xanh và dừa thường

Hỏi Đáp

Dừa là một sản phẩm giải khát rất được ưa chuộng hiện nay. Để phân biệt được dừa xiêm xanh và dừa xiêm thường rất đơn giản. Nhưng trước tiên bạn cần phải biết dừa xiêm là gì? Những thông tin trên sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Dừa xiêm là gì? Cách phân biệt dừa xiêm xanh và dừa thường

Dừa xiêm là gì?

Dừa xiêm là gì? Dừa xiêm là loại cây lâu năm có thể sinh trưởng và phát triển trong 50 đến 60 năm sinh sống tại các vùng nước lợ. Có một số cây dừa trồng cho năng suất thu hoạch cao. Nếu như chọn giống dừa từ cây mẹ không tốt sẽ cho trái nhỏ và ít. Mặc dù cây dừa mẹ cho trái to nhưng lại nằm trong quần thể vườn dừa có nhiều trái cây và cây đó sẽ thụ phấn chéo và bị lai cho trái ít hơn.

Dừa xiêm là gì? Cách phân biệt dừa xiêm xanh và dừa thường

Cây dừa xiêm xanh

Cách phân biệt dừa xiêm xanh và dừa thường

Sau khi biết được dừa xiêm là gì thì bạn cần biết cách phân biệt dừa xiêm xanh và dừa thường. Đặc điểm của dừa xiêm xanh là giống dừa xiêm lùn và dừa xiêm xanh có trái nhỏ với khối lượng từ 1,3 đến 1,8 kg. Trái dừa càng già sẽ càng ngọt và đến khi cơm dừa cứng có thể làm mứt được thì trái mới bắt đầu nhạt.

Chiều dài của trái dừa xiêm thường không quá 20 cm và đường kính ngang khoảng 15 cm. Một trái dừa xiêm sẽ cho khoảng 250ml đến 350ml nước. Dừa xiêm rất dễ gọt vỏ, phần xơ trắng và khi chặt dừa thường có nước dừa phụt ra ngoài do áp suất cao.

Dừa xiêm được trồng nhiều ở đồng bằng sông cửu Long đặc biệt là tỉnh Bến Tre. Năng suất của buồng dừa xiêm xanh sẽ cho khoảng 15 đến 20 trái một vụ và cho khoảng 140 đến 150 quả một năm. Dừa xiêm xanh được sử dụng cho mục đích giải khát cho những ngày nắng nóng.

Đặc điểm của dừa thường: phổ biến nhất là giống dừa ta, đây là giống dừa cao và có trái to. Quả có 3 khía rỏ và 3 loại dừa ta được phân biệt theo màu sắc, vàng, xanh, đỏ. Phần khối lượng của mỗi quả từ 2 đến 2,5kg với kích thước to, cùi dày. Năng suất cho 70 đến 80 trái/ năm. Loại dừa này đa số chỉ được sử dụng để chiết xuất tinh dầu dừa.

Dừa xiêm có tốt hơn dừa thường không?

Dừa xiêm là gì? Cách phân biệt dừa xiêm xanh và dừa thường

Dừa xiêm xanh có hàm lượng dưỡng chất cao

Để nói về hiệu quả kinh tế thì dừa thường sẽ đa dụng hơn dừa xiêm. Do phần thân cây dài có gốc to với tuổi thọ cao hơn. Cho nên, những sản phẩm về dừa như kẹo dừa và cơm dừa hay bột sữa dừa đều có nguồn gốc từ loại dừa thường này.

Tuy nhiên, để xét về yếu tố có lợi cho sức khỏe thì đưa xiêm xanh lại có ưu điểm vượt trội hơn so với quả dừa thường từ phần vỏ đến phần nước dừa.

Để có thể phân biệt được dừa xiêm xanh và dừa thường hiệu quả nhất đó chính là thử nước dừa. Nước dừa xiêm có vị thanh ngọt và có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Hàm lượng kali cao giúp cho bạn điều hòa được nhịp tim và huyết áp cũng như xung thần kinh của cơ thể. Nước dừa xiêm có thể thay thế hoàn toàn nước uống và được giao bán rộng rãi trên thị trường. Lượng đường trong nước dừa xiêm khá thấp sẽ cung cấp các chất điện giải giúp bạn nạp năng lượng và không phải hấp thu các loại đường hóa học.

Ngoài ra, dừa xiêm còn giúp bù nước, lợi tiểu và hỗ trợ việc điều trị chứng sỏi thận. Bạn nên uống một cốc nước dừa xiêm vào mỗi sáng để làm sạch đường tiết niệu và hỗ trợ bệnh nhân có chứng tiểu rắt, đánh tan sỏi thận.

Với những thông tin trên chắc chắn bạn đã biết được dừa xiêm là gì và cách phân biệt dừa xiêm xanh và dừa thường. Khi bạn muốn sử dụng dừa hằng ngày hãy lựa chọn dừa xiêm xanh bởi hàm lượng dưỡng chất trong dừa rất cao.

Bài viết liên quan