Dừa dứa là gì? Tần tần tật những thông tin về dừa dứa

Hỏi Đáp

Dừa dứa là gì? Là thắc mắc không chỉ của du khách đến du lịch tại Việt Nam mà thậm chí nhiều người dân Việt Nam cũng chưa chắc đã biết đến. Bởi có rất nhiều loại dừa mang hương vị khác nhau, vô cùng độc đáo hiện nay khiến người mua nhầm lẫn. Bài viết sau đây Xứ Dừa Bến Tre sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về loại Dừa Dứa thú vị này. 

Dừa dứa là gì? Tần tần tật những thông tin về dừa dứa

Dừa dứa là gì?

Dừa dứa có tên khoa học là Cocos Nucifera, xuất xứ từ Thái Lan. Giống dừa dứa ở nước ta được trồng nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở Bến Tre. Sở dĩ gọi là dừa dứa vì trái dừa, thân và rễ non của chúng có mùi thơm của lá dứa.

Dừa dứa là gì? Tần tần tật những thông tin về dừa dứa

Dừa dứa là gì?

Cây dừa dứa khi trưởng thành cao từ 1,5m đến 10m, tán rộng 3-4m. Cây ra trái sau 2 – 2,5 năm trồng. Dừa dứa có nước ngọt, hình dáng bên ngoài tương tự như Dừa Xiêm. Bình thường, dừa dứa ra khoảng 15 buồng mỗi năm, tương đương với khoảng 200 quả. Điểm đặc biệt khi trồng dừa dứa là phải trồng khu đất riêng, nếu trồng chung với các loại dừa khác thì sẽ mất mùi lá dứa.

Nguồn gốc xuất xứ, cách phân biệt dừa dứa

Từ năm 2011, anh Trần Xuân Phú nhận thấy gốc dừa Thái Lan này dễ trồng, nên đã đưa giống về phát triển thành công đầu tiên tại vùng đất ven biển xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Vì dừa dứa dễ trồng, cho năng suất cao, giống dừa được phát triển mạnh mẽ từ dải đất miền Trung kéo dài đến Cà Mau, tập trung nhiều nhất ở Bến Tre, Đồng bằng sông Cửu Long.

Dừa dứa là gì? Tần tần tật những thông tin về dừa dứa

Xuất xứ dừa dứa ở nước ta 

Dừa dứa có tốc độ phát triển nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế trong vòng 20 năm. Phù hợp với loại đất tơi xốp, nhiều mùn hữu cơ và có nguồn nước ổn định. Hiện nay, ở Bến Tre, dừa dứa là sản phẩm mang lại nguồn lợi nhuận rất tốt cho người dân tại đây, ngoài trái dừa để giải khát, các bộ phận khác có thể dùng để sản xuất thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Vị của dừa dứa khá giống dừa xiêm xanh nên có nhiều người bản địa cũng khó phân biệt giữa các loại dừa này. Theo kinh nghiệm, có 2 cách phân biệt đó chính là xem rễ và lá. Bạn ngắt một phần nhỏ lá non hoặc rễ con cây dừa để ngửi, nếu có mùi lá dứa thì đó chính là dừa dứa. Ngoài ra, dừa dứa có vị ngọt hơn, cùi và nước cũng có phảng phất mùi lá dứa.

Công dụng của dừa dứa với sức khỏe con người 

Cũng tương tự các loại dừa khác, dừa dứa có vị ngọt do có đường Glucose, Fructose và Sucrose. Chứa nhiều chất đạm, Vitamin (C, B1) và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vào mùa nắng nóng, nước dừa dứa càng có vị ngọt và đậm đà hơn.

Dừa dứa là gì? Tần tần tật những thông tin về dừa dứa

Dừa dứa dễ trồng, cho năng suất cao

Tác dụng của dừa dứa với sức khỏe:

  • Hỗ trợ cho người ăn kiêng hoặc đang trong chế độ giảm cân.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: các chất trong dừa dứa có khả năng kiểm soát lượng cholesterol ổn định, hạn chế nguy cơ đột quỵ hay bệnh tim mạch ở người lớn tuổi.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: uống nước dừa thường xuyên, thành ruột của bạn sẽ tăng sức đề kháng, tiêu diệt giun sán và vi khuẩn.

  • Bổ mắt: nước dừa chứa vitamin B1 giúp duy trì sức khỏe đôi mắt và giảm thiểu bệnh đục thủy tinh thể.

Trên đây là những giải đáp cho những ai chưa biết dừa dứa là gì? Nguồn gốc, đặc điểm dừa dứa là gì và lợi ích cho sức khỏe người dùng loại quả này. Đây là loại trái cực kỳ phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu bạn có dịp ghé về vùng sông nước này, hãy tìm và thử để có thể thưởng thức được vị ngọt và hương dứa thơm từ trái dừa dứa đặc biệt này nhé.

Bài viết liên quan