Bỏ túi ngay cách làm dừa tắc ngon giải nhiệt cho mùa hè

Ẩm Thực Bến Tre

Nước dừa ngọt dịu khi kết hợp với vị chua chua đặc trưng của trái tắc sẽ tạo nên một thứ nước uống ngon lành giúp giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, không phải cứ kết hợp hai thứ này với nhau là có thể tạo nên một ly nước ngon hoàn chỉnh. Vậy cách làm dừa tắc ngon như thế nào? Hãy cùng với Blog Xứ Dừa Bến Tre tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bỏ túi ngay cách làm dừa tắc ngon giải nhiệt cho mùa hè

Cách làm dừa tắc ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước dừa tắc

Cũng giống như nước sâm, nước mía, trà tắc thì dừa tắc cũng là một loại nước giải nhiệt mùa hè quen thuộc của người Sài Gòn. Để làm được thứ nước uống ngon lành và tươi mát này thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chuẩn bị 1 – 3 trái dừa xiêm xanh (dừa còn tươi), tùy theo số lượng người uống để cân bằng số lượng dừa.

  • Khoảng 300g trái tắc tươi (miền Bắc còn gọi là quả quất).

  • Khoảng 1kg đường trắng tinh khiết.

Cách làm dừa tắc ngon tại nhà

Một ly dừa tắc ngon chắc chắn sẽ cần có sự tỉ mỉ của người làm ra nó. Dưới đây là các bước để có thể làm ra một ly dừa tắc giải nhiệt cho mùa hè nóng bức.

Bỏ túi ngay cách làm dừa tắc ngon giải nhiệt cho mùa hè

Làm dừa tắc tại nhà dễ dàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch trái tắc sau đó vắt lấy nước cốt, phần vỏ giữ lại còn hạt thì lọc bỏ. Phần vỏ tắc sẽ được bỏ vào cốc nước nên bạn cần phải rửa chúng thật sạch. Nếu cẩn thận thì có thể rửa quả tắc với nước muối loãng.

Bước 2: Lấy cơm dừa

Chẻ quả dừa để đổ nước ra một cái tô hoặc một cái ca, sau đó dùng thìa để nạo lấy phần cơm dừa để riêng. Phần cơm dừa nên để kích thước vừa phải, nếu quá lớn và dày thì bạn lấy dao để cắt ra. Hoặc bạn cũng có thể mua cơm dừa và nước được cắt sẵn để làm cho nhanh.

Bước 3: Làm mứt tắc

Bạn sử dụng vỏ tắc đã giữ lại trước đó thái sợi và ướp với khoảng 3 muỗng đường trong 30 phút. Sử dụng 1 muỗng đường để hòa tan vào nước cốt tắc và lọc một lần nữa để loại bỏ sạch số hạt còn dư lại.

Bật bếp để rim vỏ tắc với nước cốt trên lửa nhỏ, thêm vào một ít muối và 2 muỗng đường. Khi nào tắc chuyển sang màu vàng trong và nước siro sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món dừa tắc

Cuối cùng, bạn cho nước dừa tươi vào trong cốc cùng với đường và một ít muối, sau đó cho cơm dừa và nước cốt tắc lên trên. Nếu muốn uống mát thì bạn có thể thêm đá.

Chỉ với các bước đơn giản trên bạn đã có một ly nước dừa tắc thơm ngon, mát lành để giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Chắc chắn, đây sẽ là món giải khát tất cả các thành viên trong gia đình bạn đều thích.

Một số lưu ý khi làm món dừa tắc

Bỏ túi ngay cách làm dừa tắc ngon giải nhiệt cho mùa hè

Cần lưu ý gì khi làm dừa tắc

Cách làm dừa tắc ngon không quá khó nhưng để tạo ra được thành phẩm tốt thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là một số lưu ý để giúp bạn làm được món dừa tắc ngon:

  • Chọn những trái dừa có nhiều nước và ngọt thơm, không chọn những trái còn quá non hoặc đã quá già vì cơm dừa sẽ rất cứng.

  • Chọn những trái tắc còn xanh và mọng nước.

  • Rửa tắc thật sạch với nước muối để đảm bảo vệ sinh.

  • Không rim tắc quá lâu vì có thể khiến đường bị cháy và làm mất hương vị của tắc.

  • Chỉ nên cho một chút muối để làm tăng hương vị của đồ uống.

Trên đây là cách làm dừa tắc ngon giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Nếu như bạn cũng là người yêu thích món đồ uống giải khát này có thể thử làm tại nhà với cách trên. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ tự mình làm được những cốc dừa tắc ngon lành để gia đình cùng thưởng thức.

Bài viết liên quan