Chill là gì? Cách dùng từ chill sao cho thật Genz

Hỏi Đáp

Chúng ta bắt gặp từ “chill” trong những câu nói rất thường ngày. “Bài này chill phết” hay “Ê, mai đi cafe chill chill không”. Giới trẻ Genz hiện nay rất hay sử dụng thuật ngữ này. Vậy Chill là gì? Cách dùng từ chill sao cho thật Genz thì hãy cùng đọc bài viết nhé.

1. Tìm hiểu khái niệm Chill là gì?

Chill là gì? Cách dùng từ chill sao cho thật Genz

Chill là gì?

Chill là từ nước ngoài, cụ thể là Tiếng Anh và để giải thích nghĩa của từ Chill, chúng phân tích trên khía cạnh 3 từ loại:

  • Danh từ: Chỉ cảm giác lạnh giá hoặc bị ốm, sốt bởi cảm lạnh hoặc cảm giác sợ hãi

Ví dụ: There’s a chill in the this morning (Không khí sáng nay lạnh lạnh)

  • Động từ: làm ai đó cảm lạnh

Ví dụ: They were chilled by the icy wind (Họ bị ớn lạnh bởi gió lạnh)

  • Tính từ: lạnh đặc biệt dùng cho thời tiết hoặc gió

Ví dụ: Their breath steamed in the chill air. (Hơi thở của họ bốc hơi trong không khí se lạnh)

Trên đây là phần giải thích về nghĩa gốc, còn bài này chúng ta sẽ tìm hiểu chill theo cách hiểu của Genz là việc biểu đạt cảm xúc thư giãn, nghỉ ngơi, thoải mái. Ví dụ: “Ê, mai đi cafe chill chill không” có nghĩa là lời mời đi cafe cho vui vui, đi thư giãn, xả stress không.

Bên cạnh đó, từ chill nổi lên còn qua cụm từ “Bài này chill phết”. Đây là một MV ca nhạc của ca sĩ Đen Vâu, bài hát này đã thu hút giới trẻ bởi tên bài hát mới lạ, giai điệu rất nhẹ nhàng, yên bình, thư giãn. Từ “chill” xuất hiện ở đây là một tính từ, không phải man ý nghĩa lạnh lẽo mà nó bổ trợ trạng thái của bài hát, là một bài hát không nhanh hoặc sống động và nhằm mục đích giúp bạn thư giãn và bình tĩnh.

2. Chill sử dụng trong đời sống như thế nào?

Chill là gì? Cách dùng từ chill sao cho thật Genz

Chill sử dụng trong đời sống như thế nào?

– Chill khi dùng trong âm nhạc

Một bài hát mà người nghe cảm thấy thư thái, đi sâu vào tâm trí khiến tâm trạng thoải mái và người nghe thích bài hát đấy, người ta sẽ cho rằng bài hát này chill đấy.

Trong tiếng Anh có một cụm từ được dùng trong âm nhạc là Chillout. Ví dụ: I love chillout music. It’s a great way to lie back, relax and drift into another world (Tôi yêu nhạc chillout. Đó là một cách tuyệt vời để ngả lưng, thư giãn và trôi vào một thế giới khác)

– Chill khi dùng trên mạng xã hội Facebook

Các video, hình ảnh, MV ca nhạc đưa đăng tải trên facebook mang tính chất giải trí, thư giãn sẽ được gọi là chill. Trên facebook còn có các group, fanpage tạo lập để mang tới cho người sử dụng những nội dung giải trí chill được đông đảo người dùng facebook tiếp cận và theo dõi.

– Chill được dùng khi đi cafe

Cafe chill được hiểu là đi cafe để vui vẻ với bạn bè, thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng. Ngoài ra, cafe chill còn được hiểu là quán cafe với không gian đẹp, xanh mát, yên tĩnh và không ồn ào. Khi đến quán cafe chill bạn sẽ cảm thấy tinh thần được thư thái, ngồi ngắm phố phường, đọc sách yên tĩnh và thoải mái làm việc bạn yêu thích

– Chill được dùng trong Netflix and Chill

Netflix and Chill dịch sang Tiếng Việt nghĩa là xem phim và thư giãn. Tuy nhiên, đây chỉ là nghĩa thuần túy. Một nghĩa khác, khi bạn rủ ai đó Netflix and Chill có nghĩa là rủ bạn tình hẹn hò và quan hệ tình dục. Đây cũng là mật mã để các cặp đôi yêu nhau có những giây phút ân ái mặn nồng. Sử dụng Netflix and Chill để tránh né từ ngữ nhạy cảm.

Xem thêm: Cập nhật thơ, văn và ca dao tục ngữ tại The POET magazine mỗi ngày

Trên đây là tổng quan về Chill là gì, các trường hợp chúng ta hay bắt gặp từ chill trong cuộc sống. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết cách sử dụng một cách chính xác và đúng đắn nhất nhé.

Bài viết liên quan