Chỉ thị 16 là gì? Quy trình áp dụng thực hiện Chỉ thị 16

Hỏi Đáp

Chỉ thị 16 là chỉ thị của Chính phủ ban hành vào thời điểm dịch bệnh Covid bùng phát trên toàn quốc. Nội dung của chỉ thị nhằm mục đây hạn chế lây lan dịch bệnh. Hãy cùng bài viết phân tích chỉ thị 16 là gì, quy trình áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 nhé.

1. Chỉ thị 16 là gì?

Chỉ thị 16 là gì? Quy trình áp dụng thực hiện Chỉ thị 16

Chỉ thị 16 là gì?

Dịch bệnh Covid trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 đã lây lan mạnh mẽ trên các quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng không phải một ngoại lệ. Covid-19 là bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp được phát hiện đầu tiên tại Vũ Hán Trung Quốc. Khi bùng phát dịch bệnh, chưa có thuốc chữa hay vacxin phòng ngừa, tỷ lệ lây truyền là 80% và tỷ lệ tử vong là 20%.

Chỉ thị 16 là chỉ thị của Chính phủ ban hành vào thời điểm dịch bệnh Covid bùng phát trên toàn quốc. Nội dung của chỉ thị nhằm mục đây hạn chế lây lan dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, ngày 31/03/2020, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm phòng, chống dịch Covid.

Trước đó, ngày 27/03/2020 Thủ tướng cũng đã ban hành Chỉ thị 15/CT-TTg. Tuy nhiên, tình trạng dịch bệnh lên đỉnh điểm ở mức báo động. Xã hội cần cách ly chặt chẽ hơn nên Chỉ thị 16 được ra đời.

2. Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16

Chỉ thị 16 là gì? Quy trình áp dụng thực hiện Chỉ thị 16

Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16

Đối với các sự kiện tập trung đông người, Chỉ thị 15 nghiêm cấm các sự kiện tập trung trên 20 người. Các địa điểm như công sở, trường học, bệnh viện không tụ tập 10 người trở lên. Ngược lại, Chỉ thị 16 cấm tụ tập, nhà nào ở yên nhà đấy.

Đối với các hoạt động vận tải, di chuyển, Chỉ thị 15 hạn chế di chuyển giữa các địa phương có dịch bệnh đến địa phương khác, hạn chế di chuyển từ Hà Nội và TPHCM về các tỉnh. Ngược lại, Chỉ thị 16 dừng tất cả mọi phương tiện di chuyển từ vùng dịch này đến vùng dịch khác

3. Quy trình áp dụng thực hiện Chỉ thị 16

Chỉ thị 16 là gì? Quy trình áp dụng thực hiện Chỉ thị 16

Quy trình áp dụng thực hiện Chỉ thị 16

– Cách ly toàn xã hội

Chỉ thị 16 yêu cầu toàn bộ người dân ở yên trong nhà, các khu vực địa giới thôn/xã/huyện/tỉnh cách ly độc lập; các nhà máy còn hoạt động hoạt động phòng chống dịch phải đảm bảo, vật tư y tế đầy đủ, khẩu trang khử trùng diệt khuẩn theo quy định.

Các khu vực công cộng khác như nơi làm việc, bệnh viện, trường lớp không tối quá tối đa 2 người, mọi người đảm bảo khoảng cách an toàn là 2m. Và các doanh nghiệp áp dụng hình thức làm việc trực tuyến tại nhà.

– Kiểm soát dịch bệnh tại nơi làm việc

Tất các các đơn vị, tổ chức bố trị cho nhân viên, người lao động làm việc tại nhà. Chỉ chấp nhận trong trường hợp xử lý những tài liệu bí mật, khẩn cấp và quan trọng mới được di chuyển đến nơi làm việc. Đơn vị, tổ chức chỉ đạo sắp xếp các buổi họp trực tuyến thay vì họp trực tiếp.  Người đại diện theo pháp luật chịu trách nhiệm trong việc để dịch bệnh lây nhiễm trong công ty tại nơi làm việc.

– Hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách

Chỉ thị 16 chỉ đạo Bộ giao thông vận tải, Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố tạm ngừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng để việc di chuyển được hạn chế tối đa trên địa bàn trừ các trường hợp vì công việc, vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm

– Kiểm soát dịch bệnh tại Bệnh viện

Chỉ thị 16 chỉ đạo Bộ y tế thắt chặt quản lý về quy trình nhập viện và thăm hỏi đối với người khác chữa bệnh và người nhà bệnh nhân. Bởi bệnh viện là nơi tập trung rất nhiều người bệnh, để chữa bệnh đã khó, chẳng may mà mắc thêm Covid thì lại càng khổ người bệnh hơn. Vì vậy tiêu chuẩn mỗi bệnh nhân điều trị tại bệnh viện chỉ duy nhất một người nhà chăm sóc.

Qua bài viết trên, chúng ta đã có cái nhìn tổng quát và kiến thức pháp luật về Chỉ thị 16 là gì và Quy trình áp dụng thực hiện Chỉ thị 16. Nhân dân ta hãy đoàn kết đồng lòng để chiến thắng dịch bệnh Covid.

Bài viết liên quan