Biển số định danh là gì? Những điều cần biết về biển số định danh

Hỏi Đáp

Từ 15/8/2023 theo quy định thì đã bắt đầu áp dụng biển số định danh. Vậy biển số định danh là gì? Những điều cần biết về biển số định danh chi tiết nhất? Dưới đây Xứ Dừa Bến Tre sẽ cập nhật và giải đáp một số vấn đề liên quan đến biển số định danh cho bạn tham khảo. 

Giải đáp biển số định danh là gì?

Biển số định danh là gì? Những điều cần biết về biển số định danh

Biển số định danh cho xe máy, ô tô

Biển số định danh chính là biển số xe được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe. Loại biển số này là biển có ký hiệu seri biển số kích thước, màu của chữ và số đều được thiết kế theo quy định của Thông tư 24/2023. Đây cũng là biển số xe được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe chứ không phải là sử dụng mã định danh cá nhân để làm biển số. Vì vậy bạn cần phải biết biển số định danh không phải là mã số định danh cá nhân.

Một người có thể đăng ký bao nhiêu biển số? 

Khác với việc là mỗi xe sẽ gắn với một biển số thì từ ngày 15 tháng 8 biển số xe sẽ đi theo người. Điều này đồng nghĩa với việc biển số được cấp vào quản lý theo mã định danh cá nhân đủ bán thì chỉ được bán phương tiện còn biển số phải nộp lại vào kho.

Khi mà bạn mua xe khác thì Cảnh sát sẽ dùng lại biển số đó để đăng ký cho xe mới. Tuy nhiên hiện nay cũng chưa có quy định về việc sử dụng biển số định danh này cho xe khác thì có phải nộp thuế và phí làm biển hay không.

Hiện tại các nhà chức trách không giới hạn về số lượng biển số định danh của người dân. Một người cũng có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ô tô và xe máy. Mỗi biển số xe sẽ gắn với một xe.

Biển số định danh là gì? Những điều cần biết về biển số định danh? 

Biển số định danh là gì? Những điều cần biết về biển số định danh

Biển số định danh là gì? Những điều cần biết về biển số định danh 

Điều tiếp theo mà bạn cần phải biết về biển số định danh đó chính là nó khác so với biển số đấu giá. Biết số điện danh sẽ áp dụng cho cả xe máy và ô tô trong khi biển số đấu giá hiện nay chỉ áp dụng cho ô tô.

Điểm giống nhau ở hai biển số này đó chính là đều đi theo chủ xe. Khi bán xe thì chủ phương tiện có thể giữ lại biển số để đăng ký cho chiếc xe khác của mình.

Đối với biển số định danh khi chủ xe bán thì cần phải giữ lại đăng ký biển số mà không được giao cho chủ xe mới. Ngược lại công dân sẽ được phép bán ô tô kèm với biển số trúng đấu giá của mình. Tuy nhiên đối với người nhận quyền sở hữu chiếc xe đó kèm theo biển số không được chuyển quyền sở hữu xe và biển số cho người khác.

Có được đổi biển số định danh nếu như số xấu hay là không ưng ý?

Biển số định danh là gì? Những điều cần biết về biển số định danh

Có thể mua thêm chiếc xe khác và bấm biển số định danh mới

Về cơ bản thì chủ xe không thể chủ động việc đổi biển số định danh khi biển số số hay không ưng ý. Nếu như có ý định đổi biển số định danh khác thì cần phải chờ sau 5 năm kể từ ngày thu hồi biển số khi chuyển quyền sở hữu xe hay xe hết niên hạn, hư hỏng. Ngoài ra bạn cũng có thể mua thêm một chiếc xe khác và bấm biển số định danh mới cho chiếc xe đó.

Lợi ích của biển số định danh?

Việc quản lý biển số theo mã định danh cá nhân của người dân sẽ giúp công tác quản lý nhà nước hiệu quả hơn. Biển số xe cũng giống như sim điện thoại có thể lắp đặt trên bất cứ chiếc máy nào. Chính vì vậy khi chủ phương tiện bán xe bạn có thể giữ lại biển số để đăng ký cho phương tiện mới mình sở hữu.

Bên cạnh việc giải đáp biển số định danh là gì? Những điều cần biết về biển số định danh còn rất nhiều. Hãy theo dõi trang của Xứ Dừa Bến Tre để cập nhật nhiều hơn, chi tiết hơn thông tin liên quan đến biển số định danh nhanh chóng.

Bài viết liên quan