Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Hỏi Đáp

Cỏ mần trầu là một trong những loại cây khá quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì đối với sức khỏe? Vậy ở bài viết này hãy cùng Xứ Dừa Bến Tre tìm hiểu về công dụng tuyệt vời của cỏ mần trầu và những lưu ý khi sử dụng loại cỏ này. 

Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì?

Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì? Theo như nghiên cứu khoa học thì loại cỏ này có chứa nhiều thành phần hóa học nên rất tốt cho sức khỏe của con người. Cụ thể cành và lá tươi của loại cây này có chứa flavonoid. Phần trên mặt đất của cỏ chứa 3 – 0 – β – D – glucopy ranosyl – β – sitosterol và dẫn chất 6 – 0 – palmitoyl. Tác dụng của cây cỏ mần trầu đã được nghiên cứu cả Y Học Cổ Truyền và Y Học Hiện Đại.

Đối với tác dụng trong Y Học Cổ Truyền 

Cây cỏ mần trầu có tính mát, chính vì vậy khi uống nước cây cỏ mần trầu sẽ có vị ngọt hơi đắng và nó mang tác dụng trị ho, mát gan cũng như lợi tiểu.

Tác dụng của cây cỏ mần trầu trong Y Học Hiện Đại

Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cỏ mần trầu hạ sốt, kháng khuẩn, bảo vệ chức năng thận

Uống nước cỏ mần trầu hạ sốt và kháng viêm

Hoạt chất trong cây cỏ mần trầu được chứng minh là có tác dụng kháng viêm hiệu quả đối với đường hô hấp ở chuột mắc viêm phổi hoặc là mắc cúm. Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện trên chuột bị sốt cho thấy dịch chiết từ cây cỏ mần trầu có tác dụng hạ sốt tương đương với điều trị bằng acetylsalicylic.

Cơ chế của tác dụng hạ sốt chính là giao dịch chiết từ cỏ mần trầu giúp ức chế biểu hiện của cyclooxygenase-2, từ đó ức chế quá trình sinh tổng hợp của PGE2.

Cỏ mần trầu mang đến tác dụng hạ huyết áp

Các nhà khoa học đã chứng minh dịch chiết từ cỏ mần trầu có tác dụng hạ huyết áp tương đương với Losartan.

Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng kháng khuẩn

Cỏ mần trầu được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn ở mức độ thấp đến vừa đối với những loại vi khuẩn phổ biến như: Pseudomonas, Staphylococcus aureus, aeruginosa và Salmonella choleraesuis.

Ngoài ra cỏ mần trầu còn có tác dụng bảo vệ chức năng thận, bảo vệ gan và hỗ trợ điều trị rối loạn lipid trong máu.

Một số lưu ý khi uống nước cỏ mần trầu và sử dụng cỏ mần trầu

Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng cỏ mần trầu

Tùy cây cỏ mần trầu có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng cũng có một số lưu ý. Nhất là trong việc trị bệnh sử dụng cỏ mần trầu cần nhớ:

  • Cỏ mần trầu là loại cây mọc dại, chính vì vậy chứa rất nhiều bụi bẩn bám vào nên cần làm sạch trước khi sử dụng.

  • Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cây cỏ mần trầu trong điều trị bệnh. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh mãn tính hay bệnh lý nền.

  • Cần thận trọng khi dùng sức mạnh với những người bệnh có cơ địa nhạy cảm hoặc là trẻ nhỏ.

  • Không được dùng dược liệu trong thời gian quá dài hay lạm dụng.

Như vậy chúng ta có thể thấy cây cỏ vật trồng là một trong những dược liệu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên cũng như những vị thuốc khác cây cỏ mực trồng thì gây ra một tí thôi nhất định. Chính vì vậy người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây chắc chắn bạn đọc đã giải đáp được câu hỏi uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì? Hi vọng qua những thông tin mà Xứ Dừa Bến Tre tổng hợp sẽ mang đến cho bạn kiến thức hữu ích.

Bài viết liên quan