Toxic là gì? Phải làm thế nào khi gặp phải người toxic?

Hỏi Đáp

Toxic là một trào lưu trên mạng xã hội hiện nay. Đây là cụm từ thông dụng của bộ phận giới trẻ Genz nên không phải ai cũng được tiếp cận và biết cách dùng thuật ngữ này. Bài viết Toxic là gì? Phải làm thế nào khi gặp phải ngươi toxic? Sẽ giúp bạn giải đáp thuật ngữ trên.

1. Toxic là gì?

Toxic là gì? Phải làm thế nào khi gặp phải người toxic?

Toxic là gì?

Toxic bắt nguồn từ tiếng nước ngoài, cụ thể là Tiếng Anh, từ loại: tính từ. Dùng để chỉ các sự vật, sự việc độc hại hoặc để chỉ con người, mối quan hệ, tình huống luôn bị điều khiển, chi phối khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc và thoải mái. Cụ thể hơn:

 • Mối quan hệ toxic: Trường hợp ở trong một mối qua hệ toxic, một người hoặc cả hai người trong mối quan hệ luôn thao túng tâm lý, điều khiển hoặc chi phối bởi những tư tưởng, hành động tiêu cực hoặc dùng những lời nói sát thương để làm tổn thương đối phương, khiến đối phương luôn cảm thấy mình là người có lỗi.

 • Nói chuyện Toxic: để ám chỉ những người luôn bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những thông tin tiêu cực hoặc người đó luôn nói chuyện chê bai, hạ thấp đối phương hoặc đối tượng khác.

 • Người chơi toxic (Toxic gamer): Thường thấy ở các đối tượng chơi game. Họ thường nói tục, chửi thề, ăn nói sỗ sàng trong game hoặc với chính đồng đội của mình khi đồng đội không chơi tốt. Thậm chí, khi thua họ có xu hướng đập bàn, đập đồ, cáu bẳn với đồng đội.

 • Fan hâm mộ toxic (Toxic Fandom): Thuật ngữ dùng để chỉ những người hâm mộ thần tượng một cách quá đà, mù quáng. Fan club là tập hợp những người có cùng niềm hâm mộ với một thần tượng hoặc một nhóm nhạc cụ thể. Tuy nhiên, mức độ hâm mộ của các fan trong club là khác nhau. Có những fan hâm mộ quá đà luôn có những tư tưởng, lời nói quá khích đi tấn công

2. Biểu hiện của người Toxic

Toxic là gì? Phải làm thế nào khi gặp phải người toxic?

Biểu hiện của người Toxic

Để tránh những người toxic ảnh hưởng đến tính cách, tâm trạng và cảm xúc của bạn, bạn cần nắm được những biểu hiện của người toxic để né ra. Những biểu hiện đặc trưng của người toxic như sau:

 • Luôn cho rằng mình là nạn nhân và là kẻ đáng thương để nhận được sự thương hại, đồng cảm từ người khác

 • Từ suy nghĩ đến hành động đều tiêu cực, chính vì vậy họ cũng lan tỏa những điều tiêu cực đến mọi người xung quanh họ.

 • Không nhận lỗi mà luôn tìm lý do để đổ lỗi cho người khác, quy kết trách nhiệm cho người khác

 • Luôn có thái độ sống ích kỷ hẹp hòi, thích hơn thua với người khác. Họ luôn cảm thấy khó chịu, tìm cách hạ bệ, kể xấu những người hơn mình.

3. Làm thế nào khi gặp người toxic?

Toxic là gì? Phải làm thế nào khi gặp phải người toxic?

Làm thế nào khi gặp người toxic?

Trong xã hội hiện nay, chúng ta tiếp xúc và gặp gỡ rất nhiều người. Ắt hẳn, không thể tránh khỏi việc trò chuyện với người toxic. Khi nhận ra các dấu hiệu của người toxic bạn nên chuẩn bị cho mình các kỹ năng để dễ dàng cử xử như sau:

 • Giữ khoảng cách với người toxic, hạn chế nhắn tin, trò chuyện hoặc liên lạc qua các phương tiện xã hội. Khi trở nên quá thân thiết, có thể người đó sẽ làm tổn thương chính bạn lúc nào không hay.

 • Hạn chế tham gia vào các cuộc tranh luận, tranh cãi với người toxic. Tránh trường hợp họ không kiềm chế được cảm xúc và hành động, họ sẽ khiến cho bạn cảm thấy bức xúc, khó chịu theo.

 • Không chia sẻ quá nhiều về cuộc sống đời tư hoặc thành tựu của bạn thân với người toxic. Nếu bạn có những thành tựu tốt hơn họ, họ sẽ sinh ra tâm lý ghen ghét, đố kỵ và tác động tiêu cực đến tâm trạng

 • Nếu bạn đang trong mối quan hệ toxic và không thể nào thoát khỏi mối quan hệ này, bạn hãy tâm sự với bạn bè, người thân; nhờ họ đưa ra những lời khuyên và những biện pháp để loại bỏ mối quan hệ ấy.

Toxic là gì? Phải làm thế nào khi gặp phải người toxic? đã giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này chưa. Hy vọng bài viết này đã mang được nhiều kiến thức cho bạn.

Bài viết liên quan