Ông Đạo Dừa Bến Tre là ai? Câu chuyện về ông Đạo Dừa

Hỏi Đáp

Đạo Dừa là một tôn giáo được thành lập bởi ông Nguyễn Thành Nam, tại Bến Tre, miền Nam, Việt Nam. Đây là một tôn giáo của người Miền Nam đã có trước năm 1975. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Ông Đạo Dừa Bến  Tre là ai cùng các câu chuyện liên quan.

1. Ông Đạo Dừa Bến Tre là ai?

Ông Đạo Dừa Bến Tre là ai? Câu chuyện về ông Đạo Dừa

Ông Đạo Dừa Bến Tre là ai?

Ông Đạo Dừa Bến Tre tên thật là Nguyễn Thành Nam sinh ngày 25/12/1909 ở làng Phước Thạnh, An Hòa, Trúc Giang, tỉnh Kiến Hòa (nay là tỉnh Bến Tre). Ông là con cả trong một gia đình gồm 14 anh em, cha là cai tổng Nguyễn Thành Trúc có 2 vợ. Do là con cả cho nên khi lập ra đạo Dừa, Nguyễn Thành Nam được gọi là “cậu Hai”.

Sau khi hoàn tất bậc sơ học ở An Hòa thì ông sang Mỹ Tho học rồi vào Sài Gòn. Năm 1928, Nguyễn Thành Nam qua Pháp học ngành Hóa ở Trường cao đẳng Hóa chất ở thành phố Rouen.

Năm 1932, Nguyễn Thành Nam về nước và cuối năm 1935, đám cưới “cậu Hai” với cô Lộ Thị Nga được tổ chức linh đình trong suốt 4 ngày. Hai năm sau, bà Nga sinh con gái đầu lòng tên là Nguyễn Thị Khiêm, cũng là người con duy nhất của ông “đạo Dừa”.

Thất bại trong kinh doanh, năm 1945 ông bỏ nhà ra đi. Sau 5 năm, ông dựng đài bát quái cao 14m, ngồi tu niệm và ăn trái dừa vào những ngày lẻ, ngày chẵn ăn bắp nấu, đậu luộc, trái cây vào giờ Ngọ.

2. Những chuyện quái dị về “đạo Dừa”

Ông Đạo Dừa Bến Tre là ai? Câu chuyện về ông Đạo Dừa

Những chuyện quái dị về “đạo Dừa”

  • Bàn giải pháp hòa bình

Năm 1960, ông “đạo Dừa” có một chuyện kinh thiên động địa. Đó là ông viết thư cho Ngô Đình Diệm bàn về giải pháp hòa bình, trong đó có yêu cầu đề nghị đưa các sĩ quan, tướng tá, binh lính giải ngũ về làm dân và không còn ai cầm súng.

Trong thư, ông còn tự xưng mình là “Thiên nhơn giáo chủ”, xuống thế gian để khôi phục lại nền hòa bình vĩnh cửu. Cùng với đó, “Hòa đồng tôn giáo” do ông lập ra là cứu tinh của nhân loại. Cuối thư, ông đề nghị Diệm phải công nhận “Hòa đồng tôn giáo”.

  • Những hành động “khó đỡ”

Trở lại quê nhà, ông Nguyễn Thành Nam chọn cồn Phụng để tu hành. Việc xây chùa Nam Quốc Phật, sân Chín Rồng, thuyền Bát Nhã, tháp Hòa Bình cùng nhiều màu sắc rực rỡ, cờ phướn lòe loẹt đã thu hút nhiều người đến xem . Dần nghe ông Nam giảng đạo, số đệ tử gia nhập “đạo Dừa” ngày càng tăng.

Tuy nhiên, “cậu Hai” cũng ngày càng mê những chuyện mê tín dị đoan. Mỗi lần mở lời, ông đều xưng mình là người từ trời. Ông cho rằng chỉ có ông mới đủ tư cách đại diện Việt Nam để gặp gỡ tổng thống, quốc vương hay thủ tướng thế giới. Ông coi Đức Giáo hoàng và Đức Tăng thống là những người “bằng vai phải lứa”.

  • Chuyện động trời vào năm 1974 của ông “đạo Dừa”

Ở Mỹ Tho có một gái mại dâm tên Mỹ, gặp phải chuyện buồn phiền nên đi tự tử. Cô gái đó được cứu sống rồi được bà Huyền là cháu ruột ông “đạo Dừa”. Sau một thời gian, ông “đạo Dừa” đưa cô này lên “đài bát quái” ở với ông.

Hằng ngày, đệ tử của ông Nam bỏ dừa, bắp, đậu, khoai, trái cây vào cái giỏ để ông “đạo Dừa” kéo lên. Những thứ phóng uế của cả hai người, ông “đạo Dừa” cũng bỏ hết vào giỏ và thả xuống cho đệ tử mang đổ.

Hành động của ông làm cho những đệ tử ngày càng nghi ngờ về những lời rao giảng của ông. Vì theo bài giảng, “đạo Dừa” là đạo “bất tạo con”, có nghĩa là trai gái trần truồng sống chung với nhau, không quan hệ tình dục.

Dần dà, nhiều người đã bỏ đạo. Cho đến năm 1975, Đạo Dừa bị cấm, tài sản bị nhà nước trưng dụng, ông cũng bị đưa đi học tập cải tạo.

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật thơ, văn và ca dao tục ngữ tại The POET magazine mỗi ngày

Bài viết liên quan