Cách tính lãi suất vay ngân hàng mới cập nhật

Tổng Hợp

Nếu có ý định vay vốn ngân hàng nhưng chưa biết cách tính lãi vay ngân hàng, thì đây là bài viết dành cho bạn!

Nhờ các sản phẩm vay vốn ngân hàng mà các cá nhân hay doanh nghiệp có thể giải quyết các nhu cầu tài chính phục vụ mục đích tiêu dùng; đầu tư; kinh doanh;…Bên cạnh điều kiện và thủ tục vay vốn, lãi vay ngân hàng cũng là thông tin vô cùng quan trọng. Nếu có ý định vay vốn ngân hàng, nhất định bạn nên tìm hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng!

1. Các hình thức cho vay phổ biến ở ngân hàng

Tùy mục đích sử dụng, bạn nên chọn hình thức vay vốn phù hợp. Đây là những hình thức cho vay phổ biến ở các ngân hàng hiện nay:

Vay thế chấp 

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo. Tức là bạn phải có tài sản có giá trị như bất động sản; nhà; xe ô tô để thế chấp mới được vay vốn ngân hàng. Giá trị khoản vay có thể từ 70% đến 100% giá trị tài sản thế chấp. Thời hạn cho vay có thể kéo dài đến 25 năm. Hạn mức cho vay được ngân hàng xét duyệt sau khi định giá tài sản thế chấp.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mới cập nhật

Các ngân hàng hiện nay áp dụng nhiều hình thức cho vay vốn

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn ngân hàng không cần thế chấp tài sản. Ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn và hạn mức cho vay dựa vào mức thu nhập và uy tín của bạn. Vay tín chấp phù hợp với mục đích tiêu dùng trong thời gian ngắn. Lãi suất vay ngân hàng theo hình thức tín chấp cao hơn vay thế chấp.

Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay cho phép bạn sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của mình. Hạn mức được cấp phụ thuộc vào mức thu nhập của bạn.

Vay trả góp

Vay trả góp là hình thức cho vay mà tiền lãi vay ngân hàng và gốc mỗi tháng bạn phải trả bằng nhau trong suốt thời gian vay vốn. Hạn mức cho vay phụ thuộc vào mức lương của bạn và tùy từng ngân hàng. Ví dụ như ngân hàng SCB đang cho vay tiêu dùng trả góp với hạn mức gấp 15 lần lương. Bạn có thể lựa chọn thời hạn trả góp tùy khả năng trả nợ của mình.

2. Những lãi suất vay phổ biến ở ngân hàng

Có 3 loại lãi suất phổ biến được các ngân hàng áp dụng gồm:

– Lãi suất cố định: Đây là mức lãi suất cụ thể được cố định trong suốt thời hạn vay vốn. Lãi suất cố định không chịu tác động của sự biến động lãi suất trên thị trường.

– Lãi suất thả nổi: Đây là loại lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ theo quy định. Lãi suất thả nổi sẽ thay đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất tuân theo thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay vốn và được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn.

– Lãi suất hỗn hợp: Đây là loại lãi suất bao gồm cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Lãi suất cố định sẽ được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mới cập nhật

Bạn nên tìm hiểu lãi vay ngân hàng trước khi lựa chọn gói vay

3. Cách tính lãi suất ngân hàng mới cập nhật 

Có 2 cách tính lãi suất vay ngân hàng phổ biến gồm:

Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Cách tính lãi vay ngân hàng này dựa trên số tiền thực tế bạn còn nợ ngân hàng sau khi đã trừ đi phần gốc đã trả trước đó. Theo cách tính lãi này, số tiền lãi bạn phải trả sẽ giảm dần tương ứng với số dư nợ giảm dần. Lãi suất theo dư nợ giảm dần được tính theo công thức sau:

  • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay

  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng

  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

Ví dụ: Chị Chi vay ngân hàng 60 triệu trong thời hạn 12 tháng với mức lãi suất 12%/năm.

  • Tiền gốc chị Chi phải trả hàng tháng là: 60 triệu/12 = 5 triệu

  • Tiền lãi tháng đầu là: (60 triệu * 12%)/12 = 600.000 VNĐ

  • Tiền lãi tháng thứ 2 là: (60 triệu – 5 triệu)*12%/12 = 550.000 VNĐ

  • Tiền lãi các tháng tiếp theo được tính tương tự cho đến khi chị Chi trả hết số nợ 60 triệu đồng.

Cách tính lãi suất trên dư nợ ban đầu

Với cách tính lãi suất trên dư nợ ban đầu, lãi suất được cố định cho đến khi bạn trả hết khoản vay, ngay cả khi tiền gốc có giảm hàng tháng. Lãi suất theo dư nợ ban đầu được tính theo công thức sau:

Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc* lãi suất năm/ thời gian vay

Ví dụ: Anh Minh vay 120 triệu đồng trong 12 tháng với mức lãi suất là 12%/ năm.

  • Số tiền gốc anh Minh phải trả là: 120 triệu/ 12 tháng = 10 triệu/tháng

  • Số tiền lãi anh Minh phải trả là: (120 triệu*12%)/12 tháng = 1.200.000 đồng/ tháng

  • Tổng số tiền anh Minh phải trả ngân hàng hàng tháng là 11.200.000 đồng

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách hình thức vay vốn; các loại lãi suất và cách tính lãi vay ngân hàng phổ biến. Nếu muốn tiếp cận các sản phẩm vay vốn có hạn mức cao và lãi suất cho vay hấp dẫn, bạn có thể liên hệ hotline 1900.6538/1800.5454.38 để được tư vấn chi tiết!

Bài viết liên quan