Cách lựa lá dừa nước lợp nhà vừa đẹp vừa chắc chắn

Tổng Hợp

Lá dừa nước là một nguyên liệu thiên nhiên được ông cha ta sử dụng để lợp nhà, lợp mái. Hiện nay lá dừa nước dần được ưa chuộng ứng dụng trong nhiều công trình như nhà ở, khu nghỉ dưỡng, quán cà phê,  nhà hàng,… Hãy cùng tìm hiểu cách lựa lá dừa nước lợp nhà để đảm bảo tính thẩm mỹ và bền chắc cho công trình của bạn.

1. Tìm hiểu lá dừa nước là lá gì?

Cách lựa lá dừa nước lợp nhà vừa đẹp vừa chắc chắn

Tìm hiểu lá dừa nước là lá gì?

Lá dừa nước là phần lá của cây dừa nước hay cây dừa lá một loại cây duy nhất thuộc họ Cau. Cây dừa nước thường sinh sống và phát triển ở các khu vực đầm lầy, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Những chiếc lá dừa nước mọc thành từng bẹ và trổ từ mặt nước lên trên cao.

Cây dừa nước cũng là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến của người Tây Nam Bộ. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này thì bạn có thể dễ dàng nhận ra đặc trưng của những căn nhà là mái làm từ lá dừa nước. Hình ảnh nhà mái lá dừa nước rất độc đáo, bình dị giúp cho du khách cảm thấy yêu thích miền Tây.

Lá dừa nước thường được sử dụng nhiều ở những công trình nghỉ dưỡng cao cấp, nhà ven biển, nhà hàng, quán cà phê,…

2. Lợi ích khi sử dụng lá dừa nước lợp nhà

Cách lựa lá dừa nước lợp nhà vừa đẹp vừa chắc chắn

Lợi ích khi sử dụng lá dừa nước lợp nhà

Không phải ngẫu nhiên mà lá dừa nước sử dụng phổ biến và trở thành xu hướng trong trang trí trong các công trình. Những lợi ích mà lá dừa nước đem lại cho các công trình như sau:

  • Giá thành của lá dừa nước thấp hơn nhiều so với các nguyên liệu khác dùng để lợp mái.

  • Quá trình lợp nhà và trang trí bằng lá dừa nước cũng rất nhanh chóng, đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

  • Mang lại giá trị thẩm mỹ nhờ nét đẹp bình dị và nét đẹp truyền thống nhưng vẫn mang xu hướng hiện đại. Tất cả tạo nên một công trình mang vẻ đẹp độc đáo, mộc mạc.

  • Lá dừa nước lợp mái rất an toàn với sức khỏe của gia đình lại thân thiện với môi trường tự nhiên.

  • Nguyên liệu này phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng của nhiều người.

3. Tìm hiểu cách lựa lá dừa nước lợp nhà chất lượng

Cách lựa lá dừa nước lợp nhà vừa đẹp vừa chắc chắn

Tìm hiểu cách lựa lá dừa nước lợp nhà chất lượng

Sau đây là cách chọn lá dừa nước để lợp nhà được đúc rút từ kinh nghiệm của ông cha bao đời:

  • Những tàu lá được lựa chọn phải là loại lá vừa chín tới, không có sâu gây hại thân.

  • Để có một mái nhà đẹp lợp với lá dừa nước thì chúng ta phải chọn những tàu lá dừa nước có màu xanh đậm. Những loại lá màu xanh đậm là loại đã có nhiều ngày tuổi.

  • Từ những tàu lá đã chọn sẽ được chặt rồi xé làm đôi, phơi theo từng cặp trong thời gian phơi khoảng 10 đến 15 ngày thì mới có thể sử dụng.

4. Cách chằm lá dừa trước khi lợp mái chuyên nghiệp

Cách lựa lá dừa nước lợp nhà vừa đẹp vừa chắc chắn

Cách chằm lá dừa trước khi lợp mái chuyên nghiệp

Mặc dù cách lợp nhà bằng lá dừa nước không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật nhưng quan trọng nhất là sự thành thạo. Sau quá trình thu thập lá dừa nước thì chúng ta sẽ phân loại lá dừa theo từng chủng loại kích thước khác nhau. Lá xé là loại lá dừa nhỏ, chặt thành các mảnh bằng nhau, chẻ đôi ngay cọng rồi đem đi phơi khô.

Với loại tàu lá lớn hơn thì sẽ “chằm” để tạo thành từng mảnh. Lá dừa được rọc tách lìa rồi dùng dây lạt buộc lại, kẹp vào phần trục và đan lại thành từng mảnh lớn.

Qua bài viết mà Xứ Dừa Bến Tre đã cung cấp trên về cách lựa lá dừa nước lợp nhà, hy vọng đã cho bạn đầy đủ các thông tin. Để được tư vấn thêm các thông tin về lá dừa nước lợp nhà, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Bài viết liên quan