9 Điều nên làm vào dịp tết đoan ngọ 5/5 âm lịch

Tổng Hợp

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết diệt sâu bọ (Tết giết sâu bọ) là một trong những ngày lễ truyền thống của người dân Việt Nam. Và làm sao để giết sâu bọ? Để cầu cho bản thân một năm đầy may mắn? Hãy cùng Blog Xứ Dừa Bến Tre tìm hiểu TOP 9 ĐIỀU nên làm vào dịp lễ này nhé!

9 Điều nên làm vào dịp tết đoan ngọ 5/5 âm lịch

Tết Đoan Ngọ diễn ra vào thời gian nào?

Theo Phong Thủy Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được dân gian gọi là bằng cái tên dân dã hơn là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú.

Hằng năm cứ đến mùng 5 tháng 5 (âm lịch), dân ta lại tổ chức Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Đoan dương. Đoan Ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: Mở đầu, Ngọ: Giữa trưa) còn dương là mặt trời, là khí dương, Đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh. Không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà ở nhiều nước châu Á cũng có Tết Đoan Ngọ.

Vậy nên, Tết Đoan Ngọ là phong tục chung của người Á Đông và nó gắn liền với sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

9 ĐIỀU nên làm vào dịp TẾT ĐOAN NGỌ

Theo các chuyên gia Phong Thủy, để cầu may mắn cho cả năm thì bạn và gia đình nên thực hiện theo những điều ở sau đây:

1. Thực hiện nghi thức giết sâu bọ

Người xưa quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hóa thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5 tháng 5 âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

Có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày ngày

Có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày ngày

Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5 tháng 5. Người miền Bắc thường giết sâu bọ ngay khi thức dậy vào sáng sớm và giết sâu bọ bằng thức ăn, nhất là bằng rượu nếp, bánh tro và hoa quả…

  • Với trẻ em: Sáng sớm ngủ dậy khi trẻ còn ở trên giường cho trẻ ăn hoa quả, ít rượu nếp, trứng luộc, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để diệt sâu bọ. Sau đó mới đi rửa mặt mũi, chân tay, đánh răng rửa mặt.
  • Với người lớn: Sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Sau đó bước chân ra khỏi giường uống một ít rượu (hoặc ăn một bát rượu nếp) cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

2. Tiến hành nghi lễ cúng Tết Đoan Ngọ

Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ gồm: Hương, hoa, vàng mã – Nước – Rượu nếp – Các loại hoa quả: Mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối – Có điều kiện thêm Bánh tro (bánh gio) và chè hạt sen thì càng đầy đặn.

Người xưa thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12 giờ trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Bởi lẽ, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ tới 13 giờ.

3. Tắm nước lá từ thiên nhiên

Thông thường, vào ngày mùng 5 tháng 5, sau khi đã ăn cơm rượu để giết sâu bọ, mọi người sẽ tắm bằng nước đun lá mùi, lá tía tô, kinh giới, lá sả, lá tre…

Người xưa cho rằng: Tắm lá mùi để mồ hôi toát ra, có cảm giác khoan khoái dễ chịu, thơm tho làm cho con người phấn chấn. Cách tắm này lại trị được cảm mạo bởi lá mùi là vị thuốc nam.

4. Cầu tự vào ngày Tết Đoan Ngọ

Vạn Pháp Quy Tông của Đạo Gia giờ Tý – Vào giờ Tý ( từ 23 giờ đêm 4/5 âm), ngày mùng 5 tháng 5.

Theo chuyên gia phong thủy, theo các sách cổ – đặc biệt là cuốn sách phù thuật Vạn Pháp Quy Tông của Đạo gia có nói đến phương pháp cầu tự đặc biệt dùng trong ngày này.

5. Treo cành xương rồng trên cửa

Treo cành xương rồng trên cửa giúp loại bỏ tà khí

Treo cành xương rồng trên cửa giúp loại bỏ tà khí

Đoan Ngọ là thời gian dương khí vượng nhất, muốn cho nhà mình đón được nhiều vượng khí nhất thì bạn có thể treo một nắm cây ngải cứu hoặc một cành xương rồng trên cửa, 2 loại cây này sẽ có tác dụng trừ tà, loại bỏ mọi tà khí. Còn biện pháp tối ưu nhất là bạn sửa sang, quét dọn nhà cửa sạch sẽ một chút.

6. Nên gội đầu, xông lá thơm

Chống lại cái nóng oi bức của giờ ngọ (ngày hè), mọi người già, trẻ thường đun các loại lá như bưởi, mùi, tía tô, kinh giới, sả, tre… để tắm, xông phòng bệnh cảm mạo.

Đặc biệt, phụ nữ còn gội đầu, mong muốn có một mái tóc đen, mượt, dài. Đây là một phương pháp chữa bệnh của người xưa, giúp cơ thể thải độc, tinh thần thư thái, phấn chấn.

7. Phóng sinh

Đoan Ngọ cũng là thời điểm thích hợp để bạn làm việc thiện như phóng sinh. Điều này có thể là vì chính bản thân mình hoặc cho người nhà, tu nhân tích đức, quảng kết thiện duyên, phóng sinh là phương pháp loại bỏ ưu buồn, đau khổ hiệu quả nhất.

Hãy làm nhiều việc thiện như phóng sinh

Hãy làm nhiều việc thiện như phóng sinh

8. Mang theo một nắm hương (nhang) bên mình

Mang theo một chút hương trầm theo người trong ngày Tết Đoan Dương. Những nguyên liệu để làm ra hương sẽ là vật hộ thân an toàn, vừa có tác dụng phòng bệnh, vừa có tác dụng trừ tà.

9. Không đến những nơi có nhiều âm khí

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, tốt nhất là bạn không nên tới những nơi có nhiều âm khí như bệnh viện, nghĩa trang, ao hồ, nơi tối tăm, vắng vẻ để tránh bị âm khí làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần.

Hi vọng thông qua những điều nên làm vào dịp Tết Đoan Ngọ – 5/5 âm lịch ở trên đây sẽ giúp bạn mang lại thật nhiều may mắn cả năm cho bản thân cũng gia đình nhé.

Bài viết liên quan