Site icon Xứ Dừa Bến Tre

Test PCR là gì? Quy trình, thủ tục ra sao?

Test PCR là test có ý nghĩa vô cùng quan trọng với nền y học hiện đại, giúp con người đi sâu vào phân tích vật chất di truyền DNA. Ở thời điểm hiện tại, test PCR đang được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Hãy cùng mình tìm hiểu test PCR là gì nhé.

1. Test PCR là gì

Test PCR là gì?

Test PCR là chuỗi các phản ứng polimeraza dùng để chỉ một kĩ thuật được sử dụng để “khuếch đại” phân tử DNA hoặc một đoạn phân tử ADN ngoài cơ thể sống, làm tăng số lượng DNA ban đầu lên lượng tùy ý muốn. Nhờ vào kỹ thuật PCR, một lượng nhỏ DNA có trong máu, sợi tóc hay móng tay,… người ta có thể nhân bản phân tích lập bản đồ gen, dòng hoá gen,….Đây là bước ngoặt mới của y học khi giải mã gen nói chung vẫn còn nhiều điều bí ẩn với con người.

2. Test PCR Covid là gì?

Test PCR Covid là gì?

Xét nghiệm PCR đối với Covid- 19 là một xét nghiệm phân tử giúp xác định một người có bị nhiễm SARS- CoV – 2 hay không. Phương pháp này có thể nhận được kết quả ít nhất sau 4-5 giờ đồng hồ. Để có kết luận chính xác hơn thì thực hiện xét nghiệm ít nhất 3-5 lần tại thời điểm khác nhau để đảm bảo kết quả sao cho chính xác nhất.

Test PCR là cách duy nhất để biết chính xác mầm bệnh Covid

3. Test PCR dành cho đối tượng nào

Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng này sau đây thì hãy test covid 19:

4. Quy trình test PCR

Quy trình test PCR

Bước 1 : Chuẩn bị trước khi lấy mẫu

Trước khi thực hiện lấy mẫu cần thực hiện đủ các biện pháp an toàn của bộ y tế đưa ra để tránh lây lan bệnh truyền nhiễm. Bao gồm: mặc đồ bảo hộ đúng cách, mũ bảo hộ, kính bảo hộ, tấm che mặt, khẩu trang 95, găng tay 2 lớp, khử trùng toàn bộ thân và sau khi lấy mẫu thì không đem đồ bảo hộ ra khỏi khu vực lấy mẫu xét nghiệm.

Bước 2: Thu thập mẫu xét nghiệm

Bước 3 : Bảo quản , đóng gói và vận chuyển về nơi làm xét nghiệm

Bước 4: Thời gian đợi kết quả test Covid trong bao lâu

Ta có thể nhận được kết quả sớm nhất là sau một ngày test. Tuy nhiên, số lượng người đi test PCR rất đông, nên kết quả có thể chậm trả hơn thời gian dự kiến.

Bước 5: Đọc kết quả test Covid

Trong phản ứng RT-PCR có chứa giá trị CT. Dựa vào giá trị CT để phát hiện số chu kỳ của virut Covid

Với lượng thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu test PCR là gì? Quy trình thủ tục ra sao?. Hy vọng bài viết tên đã cung cấp cho bạn những điều bổ ích. Hãy chia sẻ với người để mọi người cùng biết nhé!

Exit mobile version