Site icon Xứ Dừa Bến Tre

Phanh ABS là gì? Cấu tạo ra sao, nguyên lý và lưu ý khi dùng

Phanh ABS giúp người lái duy trì kiểm soát và khả năng lái xe trong những tình huống phanh khẩn cấp. Phanh ABS đã trở thành một tiêu chuẩn trên hầu hết các xe ô tô mới và đã được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể số lượng tai nạn và thương tích liên quan đến xe.

Thế nào là phanh ABS

Phanh ABS (Anti-lock Braking System) là hệ thống chống bó cứng phanh, giúp ngăn chặn việc khóa bánh xe khi phanh gấp. Khi phanh quá mạnh, bánh xe có thể bị khóa, gây mất lực cản và khiến xe trượt hoàn toàn khó kiểm soát. Hệ thống ABS giúp duy trì lực cản tối ưu, đảm bảo khả năng điều khiển xe ngay cả khi phanh gấp.

Phanh ABS là hệ thống phanh chủ động bao gồm một số cảm biến tốc độ bánh xe, một bộ điều khiển điện tử và một số van thủy lực. Khi người lái đạp phanh, hệ thống ABS sẽ theo dõi tốc độ quay của từng bánh xe. Nếu hệ thống ABS phát hiện thấy một bánh xe sắp bị bó cứng, hệ thống sẽ nhả bớt áp suất dầu phanh ở bánh xe đó, giúp bánh xe tiếp tục quay. Quá trình này được lặp lại liên tục, giúp ngăn chặn bánh xe bị bó cứng và duy trì khả năng kiểm soát của người lái.

Hoạt động: Khi nhận thấy một hoặc nhiều bánh xe bị khóa, hệ thống ABS sẽ tự động giảm và tăng lực phanh thay phiên nhau để ngăn chặn bánh xe bị khóa hoàn toàn. Quá trình này diễn ra rất nhanh, gây ra hiện tượng rung lắc ở pedal phanh và tiếng ồn đặc trưng, đó là dấu hiệu cho biết ABS đang hoạt động.

Thế nào là phanh ABS

Lợi ích của phanh ABS

Phanh ABS mang lại nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

Lợi ích của phanh ABS

Phanh ABS cấu tạo ra sao?

Các thành phần chính của phanh ABS

Phanh ABS cấu tạo ra sao

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS

Khi người lái đạp phanh, hệ thống ABS sẽ thực hiện các bước sau:

Ưu điểm của phanh ABS với phanh khác

Ưu điểm của phanh ABS với phanh khác

Bảng so sánh phanh ABS với phanh thông thường

Tính năng

Phanh ABS

Phanh thông thường

Ngăn bó cứng bánh xe

Không

Giảm khoảng cách phanh

Không

Tăng cường khả năng vào cua

Không

Tăng cường độ ổn định

Không

Lưu ý khi sử dụng

Mặc dù phanh ABS mang lại nhiều lợi ích, nhưng có một số lưu ý mà người lái cần biết khi sử dụng hệ thống này:

Hệ thống phanh chống bó cứng phanh (ABS) là một tính năng an toàn quan trọng giúp ngăn ngừa bánh xe bị bó cứng khi phanh, giúp người lái duy trì khả năng kiểm soát và lái xe trong những tình huống phanh khẩn cấp. Phanh ABS đã được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể số lượng tai nạn và thương tích liên quan đến xe. Mặc dù hệ thống ABS có một số lưu ý khi sử dụng, nhưng đây là một tính năng vô cùng quan trọng mà mọi tài xế nên có trên xe của mình, Vì thế để tìm hiểu kỹ hơn hãy truy cập VinFast để xem thêm nhé!

Exit mobile version