Site icon Xứ Dừa Bến Tre

OTP là gì? Và những cách hiểu khác nhau của OTP?

OTP là thuật ngữ chúng ta thường gặp khi sử dụng để đăng nhập thiết bị, tài khoản ngân hàng, app điện thoại bằng cách nhập dãy các con số ký tự. Thế nhưng bạn đã hiểu hết về OTP chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết OTP là gì? Và những cách hiểu khác nhau của OTP trong bài viết này nhé.

1. OTP là gì? OTP được hiểu dùng trong trường hợp nào?

OTP là gì? OTP được hiểu dùng trong trường hợp nào?

Trên thực tế, OTP có khá nhiều cách hiểu khác nhau, tùy từng trường hợp khác nhau mà OTP mang một ý nghĩa khác. Một số nghĩa cụ thể của OTP mà bạn có thể tham khảo đó là:

– Nghĩa OTP là gì trong tiếng anh

OTP được viết tắt bởi cụm từ Tiếng Anh “One Time Password”, hiểu sang Tiếng Việt mang ý nghĩa là mật mã chỉ dùng một lần. Mật mã chỉ dùng một lần là dãy các kí tự được mã hóa, lập trình bao gồm các con số, chữ cái, ký tự để thực hiện thao tác đăng nhập hoặc thực hiện một giao dịch cần bảo mật cụ thể. Một mật mã chỉ dùng duy nhất một lần, bạn không thể dùng OTP nhập một lần ở nhiều giao dịch trên nhiều thiết bị.

Một số trường hợp xuất hiện “One Time Password”:

– Nghĩa OTP là gì trong cuộc sống

Ngoài ý nghĩa nêu trên, OTP còn dùng trong trường hợp một hoặc các thành viên trong nhóm nhạc thể hiện hành động thân mật với một hoặc các thành viên khác khiến fan cảm thấy đáng yêu, thích thú. OTP ở đây dịch sang Tiếng Anh là “One True Pairing” và được dùng trong ngữ cảnh khi nhắc về thành viên trong nhóm nhạc, đặc biệt là fan các nhóm nhạc KPop rất ưa chuộng sử dụng thuật ngữ này.

Ví dụ: Trong nhóm nhạc Black Pink, Lisa và Rosé khi biểu diễn có những động tác thân thiết như ôm, chỉnh áo, làm hình trái tim khiến các fan bị đốn tim. Khi đó các fan sẽ đẩy thuyền cho cặp đôi này thì gọi là OTP

2. Các thuật ngữ khác liên quan tới OTP?

Các thuật ngữ khác liên quan tới OTP?

OTP real

Đây là cụm từ để ám chỉ những cặp đôi được fan đẩy thuyền và trên thực tế có rất nhiều hình ảnh, video mà netizen chụp lén, quay lén hoặc bắt gặp cặp đôi này có cử chỉ thân mật, xuất hiện cùng nhau, đi chơi cùng nhau. Fan đồn rằng cặp đôi đang lén lút hẹn hò, sự thật là họ đang quen nhau như lời đồn

OTP của phim

Thuật ngữ này dành để chỉ các cặp đôi yêu nhau, hoặc fan cho rằng họ xứng đôi vừa lứa trong phim. Có thể là nam chính với nữ chính, nam phụ với nữ phụ, nam phụ với nữ chính. Các fan rất phấn khích chia sẻ những hình ảnh hoặc video ngắn về 2 diễn viên chụp chung hoặc có những hành động cử chỉ dành cho nhau.

Ngoài ra, OTP còn có ý nghĩa khác là Soft OTP trên điện thoại. Đây là mật mã bảo vệ các ứng dụng ngân hàng bằng bảo mật 2 lớp.

3. Cách sử dụng OTP sao cho đúng và bảo mật

Cách sử dụng OTP sao cho đúng và bảo mật

OTP là mật khẩu đã được lập trình cấu tạo bởi các ký tự, chữ cái, con số. Một mã OTP chỉ dùng để mở giao dịch duy nhất một lần, sử dụng giao dịch thứ hai thì lấy mã OTP khác. Hiệu lực của mã xác thực chỉ tồn tại khoản từ 45 giây đến 2 phút. Quá thời gian này, OTP bị vô hiệu và không thể xác nhận giao dịch. Vì vậy, khi có mã OTP bạn buộc phải nhập mã đảm bảo thời gian trên để mã xác thực có hiệu lực

Khuyến cáo: Mã xác thực chỉ gửi cho chính bạn. Không cung cấp OTP cho người lạ đăng nhập vào các tài khoản hoặc xác thực giao dịch, tránh trường hợp bị các tội phạm công nghệ cao lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Bằng cách đó, giúp bạn ngăn chặn bị các hacker tấn công lấy cắp thông tin, tiền bạc,….

Cảnh báo khi sử dụng OTP lúc nào cũng được nhắc nhở trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các nhóm đối tượng lừa đảo. Tuy nhiên, khi rơi vào trường hợp đấy ít ai bình tĩnh để xử lý tình huống được. Vì vậy, bạn luôn phải khắc cốt ghi tâm “OTP tuyệt đối không cung cấp cho người khác”.

Trên đây là bài viết OTP là gì? Và những cách hiểu khác nhau của OTP? Mong rằng bài viết trên mang lại cho bạn nhiều kiến thức có ích.

Exit mobile version