Cách chữa bệnh dừa bị rụng trái nhiều

Tổng Hợp

Bạn đang muốn canh tác dừa nhưng không biết cách phòng tránh một số bệnh thường gặp? Cây dừa của bạn gặp phải tình trạng rụng trái hàng loạt nhưng bạn không biết cách trị dứt điểm? Vậy thì hãy tham khảo ngay những nguyên nhân và cách chữa bệnh dừa bị rụng trái nhiều dưới đây nhé. 

1. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dừa bị rụng trái nhiều?

Cách chữa bệnh dừa bị rụng trái nhiều

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dừa bị rụng trái nhiều?

Dừa là một trong những loại quả đem lại giá trị kinh tế cao cho các hộ nông dân. Chính vì thế mà số lượng các gia đình cũng như các vùng trồng dừa tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, việc trồng ồ ạt mà không đảm bảo quy trình thì rất dễ gây ra nhiều vấn đề mà tình trạng dừa bị rụng trái hàng loạt là một ví dụ.

Trên thực tế, dừa rất dễ bị rụng trái non và là hiện tượng khá bình thường trong tự nhiên. Thế nhưng do một số nguyên nhân nhất định mà tình trạng này có thể trở thành bệnh lý với tần suất dày hơn và số lượng cũng tăng lên đáng kể. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

  • Thoát nước không tốt trong mùa mưa dẫn đến tình trạng bộ rễ bị ngập và trái non rụng hàng loạt.

  • Đất trồng thiếu dinh dưỡng đặc biệt là kali hay bón quá nhiều đạm cũng gây ra hiện tượng rụng trái

  • Đất trồng thiếu nước, bị nhiễm phèn, mặn trong thời gian dài ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bộ rễ, khiến cây không đủ dinh dưỡng và quả rụng nhiều.

  • Rụng trái do sâu bệnh và thường là hay xảy ra vào mùa mưa.

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng rụng trái bệnh lý. Ngoài ra tùy theo tình hình thực tế mà người nông dân cần tìm hiểu kỹ để xem thực sự đó là rụng trái theo nguyên lý tự nhiên hay dưới dạng bệnh lý để có cách xử lý kịp thời.

2. Làm sao để khắc phục và trị dứt điểm tình trạng này 

Cách chữa bệnh dừa bị rụng trái nhiều

Làm sao để khắc phục và trị dứt điểm tình trạng này

Dừa bị rụng trái quá nhiều sẽ dẫn đến việc bị giảm năng suất hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới các lứa sau này. Vì thế nên việc trị dứt điểm tình trạng bị rụng trái non là rất cần thiết.

  • Nếu trái bị rụng do đất thì người trồng cải tạo đất hàng năm. Nông dân có thể vét mương bồi bún, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển và hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây. Ngoài ra nếu đất bị nhiễm phèn, mặn thì người nông dân cũng cần khử phèn định kỳ.

  • Nếu là nguyên nhân do nước thì bạn cần đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động thông suốt, hạn chế ứ tắc hay gây ngập úng nhất là vào mùa mưa.

  • Còn trong trường hợp rụng trái do sâu bệnh thì bạn cần xác định rõ các loại sâu bệnh, tình hình, giai đoạn mắc bệnh để sử dụng thuốc đặc trị cho phù hợp. Nông dân cũng nên vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo sự thông thoáng cho tán lá và vườn dừa, hạn chế các nguy cơ phát sinh và lây lan vi khuẩn gây bệnh.

Có thể thấy rằng để trị được dứt điểm tình trạng dừa rụng trái thì bạn cần xác định đúng nguyên nhân. Vì chỉ khi đó thì việc điều trị trực tiếp mới chính xác và nhanh chóng, hạn chế tối đa những thiệt hại do vấn đề này gây nên.

Trên đây là một số kiến thức cũng như cách chữa bệnh dừa bị rụng trái nhiều. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể xử lý thật tốt và ngăn ngừa được những hậu quả mà việc rụng trái bệnh lý ở dừa gây ra. Và đừng quên tiếp tục theo dõi Xứ Dừa Bến Tre để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất, hữu ích nhất nhé.

Bài viết liên quan